Cô Nàng Ngổ Ngáo: Không Chỉ Là Một Romcom

Cô Nàng Ngổ Ngáo luôn là một bộ phim đặc biệt, vì đó là lần đầu tiên mình vào rạp. Sau đó phim trở thành một kỷ niệm đẹp với mối tình đầu, và đến giờ là phim mình đã xem lại nhiều lần nhất. 

Một bộ phim mà mỗi lần xem lại, khán giả lại nhận ra những chi tiết mới, một góc nhìn mới về câu chuyện, và thậm chí đem lại những cảm xúc mới — chắc chắn phim đấy đã đạt được thành công lớn về mặt kịch bản và dựng phim. Cô Nàng Ngổ Ngáo là một bộ phim như vậy — đây không chỉ là một câu chuyện tình cảm hài nhẹ nhàng đáng yêu, mà còn là một phim bí ẩn được dàn dựng tinh xảo với những chủ đề thú vị như du hành thời gian và sự tình cờ/định mệnh, và khiến mình ngày càng yêu thích hơn mỗi lần xem lại.

Lần Đầu: Phim Hài

Hồi nhỏ mình hay về Thái Bình chơi lúc nghỉ hè. Thị xã bé xíu; mình hay đi qua một cái rạp phim (gọi là rạp chiếu bóng), và tính trẻ con tò mò nên cứ đòi người lớn dẫn vào chơi. Thế là một ngày hè năm 2001, ông anh họ dẫn vào xem một phim tên là Cô Nàng Ngổ Ngáo.

Rạp chiếu bóng Thái Bình

Và đấy là kỷ niệm đi xem phim rạp đầu tiên trong đời. Hồi đấy bé quá nên xem không hiểu nội dung gì; chỉ nhớ là có những cảnh rất vui nhộn, thằng bé 8 tuổi xem cười khằng khặc.

Những nhà làm phim đã đưa các tình tiết gây cười vào một cách rất tự nhiên, không hề gượng gạo, vì đến giờ sau 5 lần xem mình vẫn không hề thấy độ hài hước bị nhạt đi. Chắc chắn là cái mặt đầy biểu cảm của Gyeon-woo là yếu tố gây cười không hề nhỏ 😂

Khó mà nhịn được cười với biểu cảm của diễn viên đóng Gyeon-woo.

Vậy là lần đầu xem mình chỉ có ấn tượng rằng đây là một phim rất vui nhộn.

Tình Cảm Lãng Mạn

Lần xem tiếp là khoảng năm 2012, khi đó mình đang say đắm trong mối tình đầu (người ta bảo tình đầu thường sâu đậm nhất không hề sai). Một hôm hai đứa xem Cô Nàng Ngổ Ngáo. Lúc đấy mình cũng chỉ nhớ mang máng đây là một phim tình cảm hài và đọc review thấy được đánh giá cao nên chọn.

Không hiểu có phải lúc đó đang yêu nên lăng kính cũng màu hồng không, nhưng mình chỉ nhớ xem xong thấy phim lãng mạn ghê gớm. Nửa đầu phim hài hước là rõ rồi, nhưng nửa sau và đoạn kết có những tình tiết tình cảm thực sự xúc động và đáng yêu. Những đoạn hai đứa rủ nhau đi chơi một cách ngẫu hứng và điên rồ giống y như mình hồi trẻ trâu cuồng nhiệt đấy; đoạn Gyeon-woo giả trang vào trường nữ sinh tặng hoa hồng, hay cảnh hai đứa chôn viên thuốc thời gian cùng lời hứa sẽ gặp lại nhau trong tương lai… Xem xong chỉ thấy yêu mãnh liệt hơn 😀 Đặc biệt là mình rất ấn tượng với hai bài nhạc trong phim là Canon in C và I Believe đã giúp tô điểm cho cảm xúc của phim rất nhiều.

Thậm chí là sau đó, mình còn cắt đoạn chôn viên thuốc thời gian đấy ra và upload lên YouTube:

Hồi đó mình chỉ hiểu đây là một câu chuyện tình yêu về 2 nhân vật trái tính trái nết gặp nhau hết sức tình cờ nhưng phải chia cắt bởi gia đình phản đối, và cuối cùng nhờ định mệnh mà lại đến được với nhau. Và tóm gọn lại thì đúng như vậy thật, nhưng đến những lần xem về sau mình mới dần nhận ra những chi tiết mới.

Phim Bí Ẩn

Hơn 8 năm sau, trong một hôm giãn cách xã hội ở nhà rảnh rỗi, mình mở xem lại Cô Nàng Ngổ Ngáo vì nhớ lại những cảm xúc đẹp khi xem phim khi xưa.

Và lần xem này lại tạo thêm một góc nhìn mới. Vẫn là một phim tình cảm hài lãng mạn, nhưng mình nhận ra những chi tiết mới mà ngày xưa chưa từng để ý, và lần này thấy xếp phim vào thể loại bí ẩn cũng không hề sai.

Cô gái chính là bí ẩn lớn nhất. Vì sao bỗng dưng cô gái xuất hiện trong cuộc đời Gyeon-woo? Vì sao cô gái hành xử lỗ mãng, bạo hành Gyeon-woo? Vì sao cô gái luôn mang một nét buồn man mác bí ẩn? Vì sao lại bắt Gyeon-woo làm những điều quái gở? Vì sao lại có những kịch bản phim du hành thời gian quái lạ? Vì sao lại có ý tưởng về viên thuốc thời gian và sau 2 năm mới gặp lại?

Cô Gái là bí ẩn chính của phim

Và nói thật là sau đó mình phải xem lại một lần nữa. Và đến lần xem thứ 4 này mới hiểu được sự tinh xảo trong kịch bản, khi mà đến cuối phim những chi tiết ban đầu tưởng vô nghĩa hóa ra đều có lý do và được kết nối lại để tất cả những khúc mắc được giải đáp thỏa đáng. Mình sẽ không nói hết ở đây, vì nếu giải thích ra thì thành nguyên một bài nghiên cứu phim mất.

Những lần xem lại này cũng giúp mình nhận ra một chủ đề lớn của phim — du hành thời gian, và tình cờ vs. định mệnh. Cô gái xuất hiện trong nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời của Gyeon-woo và kết nối quá khứ – hiện tại – tương lai với nhau, giống như đang du hành thời gian vậy. Và toàn bộ phim đều xoay quanh sự tình cờ — tất cả những tương tác của Gyeon-woo và cô gái đều đến từ sự ngẫu nhiên, nhưng cuối cùng lại trở thành định mệnh!

Soundtrack Canon in C tuyệt vời của phim

Phát Triển Nhân Vật

Mình để ý là cả phim không hề có cảnh hôn nhau hay tỏ tình “I love you” như các phim tình cảm truyền thống, nhưng vì sao vẫn khiến mình xúc động như vậy? Bản thân mình hiếm khi bị rung động khi xem phim, nhưng kể cả đến lần xem lại thứ 4 — đã biết trước tình tiết rồi, nhưng vẫn bồn chồn trước những cảnh cô gái vỡ òa trong cảm xúc.

Câu trả lời là phát triển nhân vật quá hay! Ngay từ đầu phim hai nhân vật chính — anh chàng Gyeon-woo thật thà tốt bụng, nhạy cảm, dễ bị lợi dụng, cùng cô gái ngổ ngáo cục súc — đã được giới thiệu qua một câu chuyện gặp nhau hài hước, dễ thương, và đáng nhớ. Sau đó những chi tiết bí ẩn về hành vi của cô gái và sự tiến triển mối quan hệ của họ khiến người xem càng thấy quan tâm tới hai nhân vật này, muốn xem câu chuyện của họ đi đến đâu. Bất cứ phim nào khiến khán giả quan tâm tới nhân vật đều là một thành công lớn.

Hai diễn viên vô cùng ăn khớp và đồng điệu.

Không thể bỏ qua yếu tố thu hút lớn là vẻ đẹp cá tính nhưng cũng đầy bí ẩn của cô gái — được thể hiện bởi Jun Ji-hyun, cùng với khả năng pha trò của Cha Tae-hyun. Hai diễn viên có sự đồng điệu đáng kinh ngạc — họ đã khiến một ngố tàu, tốt bụng, và hài hước Gyeon-woo có thể tương tác được với sự ngỗ ngược, trầm tư và tranh chấp nội tâm của cô gái. Khó có thể tưởng tượng cặp đôi nào có thể thể hiện 2 nhân vật này hoàn hảo hơn.

Đáng Để Xem Lại

Không phủ nhận là giống nhiều đàn ông khác mình có định kiến với phim tình cảm, và đặc biệt là phim Hàn Quốc (nghĩ ngay đến từ sến sẩm!). Tuy nhiên Cô Nàng Ngổ Ngáo không đơn thuần là một phim tình cảm; việc những nhà làm phim đã trộn lẫn cả ba yếu tố lãng mạn, hài hước, bí ẩn, mà vẫn đảm  bảo mạch phim trôi tự nhiên và cuốn hút, thực sự đã khiến đây là một kiệt tác điện ảnh. Diễn xuất của các ngôi sao cũng quá xuất sắc (khó tin là Jun Ji-hyun mới 19 tuổi khi đó). Không khó hiểu vì sao hồi đấy phim trở thành một hiện tượng ở châu Á và mở đầu cho trào lưu phim Hàn Hallyu. 

Cô Nàng Ngổ Ngáo luôn là một phim gắn liền với nhiều kỷ niệm đẹp của mình. Chắc chắn mình sẽ còn xem lại phim nhiều lần nữa, và chắc chắn những lần sau sẽ lại để ý một tình tiết nhỏ nào mà 4 lần đầu chưa nhận ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *